Rau sạch là gì? 8 lợi ích khi ăn rau sạch

Rau từ lâu đã là một loại thực phẩm thiết yếu không thể thiếu của mỗi gia đình.

Đời sống càng được nâng cao mọi người lại càng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng và tính dĩnh dưỡng của các loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, ngoài thị trường lại có hằng hà sa số những rau có nguồn gốc không rõ ràng, kém chất lượng.

Vì thế, trong bài viết này nongsanngon.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác nhất về rau sạch là gì, nhưng mẹo để chọn rau sạch mà ít người biết và cách để trông rau sạch ngay tại nhà nếu bạn muốn.

Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Rau sạch là gì?

Rau sạch là gì?
Rau sạch là gì?

Rau sạch hay còn gọi là rau an toàn là loại rau được trồng và chăm bón theo quy trình khép kín và người trồng phải tuân thủ các tiêu chuẩn đề ra như: sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế mức thấp nhất việc sử dụng các thuốc trừ sâu, phân bón hóa học và các sản phẩm tăng trưởng đột biến cho rau.

Rau sạch tươi ngon đem lại lợi ích gì?

Rau sạch tươi ngon đem lại lợi ích gì?
Rau sạch tươi ngon đem lại lợi ích gì?

Việc sử dụng rau sạch giúp cơ thể con người tránh được các bệnh lý về sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và một vóc dáng làn da hoàn hảo.

Các tác hại của việc ăn rau bẩn

Các tác hại của việc ăn rau bẩn
Các tác hại của việc ăn rau bẩn

Rau bẩn là rau nhiễm các chất độc hại cũng như hàm lượng thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật có trong rau vượt quá tiêu chuẩn. Việc sử dụng rau bẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

Một trong những tình trạng phổ biến hiện nay là ăn rau bẩn có chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, điều này dễ dẫn đến các bệnh về hệ thần kinh, lâu dài làm mất khả năng hoạt động của não bộ.

Rau nhiễm chất độc từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học khiến người dùng bị ngộ độc cấp tính nếu không cứu chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra người dùng mua phải rau được trồng tại các khu vực có kim loại nặng dễ dung nạp các kim loại nặng vào cơ thể, đây cũng là một nguyên do khiến co thể bị các bệnh ung thư nguy hiểm đến sức khỏe.

Cách để nhận biết rau sạch là gì?

Cách để nhận biết rau sạch là gì?
Cách để nhận biết rau sạch là gì?

Có rất nhiều loại rau với nguồn gốc khác nhau nên việc để lựa chọn rau sạch là không dễ dàng. Vậy cách để nhận biết rau sạch là gì?

Bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn của rau sạch được gợi ý dưới đây:

Theo nguồn gốc

Rau sạch tự trồng tại các vùng có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các loại rau củ trái vụ vì rất dễ sử dụng phải rau được sử dụng các thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật cũng như sử dụng nhiều thuốc trừ sâu.

Ngoại quan

Rau sạch có màu xanh tự nhiên hoặc hơi ngả vàng, thân và lá cân đối, thân cây có độ giàn và chắc chắn hơn các loại rau bón phân hóa học

Mùi vị của rau

Rau sạch ăn có cảm giác mát tự nhiên, ngọt dịu, đậm đà.

Cách bảo quản rau

Để đảm bảo rau sạch bạn mua về vẫn giữ được độ tươi ngon bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. hoặc để ở nơi râm mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời làm ảnh hưởng chất lượng rau.

Trồng rau sạch như thế nào?

Trồng rau sạch như thế nào?
Trồng rau sạch như thế nào?

Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để có rau sạch và các quy trình cần thiết để có được rau sạch, mời bạn cùng tham khảo dưới đây:

Nguồn đất

Vùng trồng rau sạch phải đảm bảo không nhiễm các kim loại nặng ( thủy ngân, asen,…) không gần các nguồn thải của khu công nghiệp, bệnh viện, khu sinh hoạt. Đất không tồn dư các chất độc hại.

Sử dụng nước tưới

Trong rau chứ 90% là nước vì vậy nguồn nước tưới để đảm bảo rau sạch là vô cùng quan trọng, không sử dụng các nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải khu công nghiệp, phân chuồng tươi tưới cho rau.

Cây giống rau

Chọn các loại giống phù hợp với địa hình và khí hậu tại địa phương, tránh sử dụng các loại giống biến đổi gen.

Chỉ gieo trồng các cây giống tốt, không mang nguồn gây bệnh.

Các loại phân bón

Hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học cho rau xanh vì trong phân bón hóa học có chứa nhiều đạm với nhiều thành phần Nitrat. Khi con người hấp thụ Nitrat sẽ chuyển hóa thành Nitrit cùng các Axitamin trong cơ thể tạo ra độc tố gay nguy hại sức khỏe. nên sử dụng các phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục để đảm bảo các chất trong rau được an toàn.

Phòng ngừa sâu bệnh

Rau sạch là những loại rau không sử dụng thuốc trừ sâu.

Vì thế nên trồng rau theo mùa vụ, tránh trồng trái mùa sẽ giảm trừ được sâu bệnh.

Rau sạch không sử dụng các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật cho rau vì có chứa các chất gây độc hại như thủy ngân, DDT… không kiểm soát sẽ làm tồn dư độc tố trong đất cao.

Thu hoạch

Ngừng bón phân và sử dụng các chất hóa học ít nhất 10-15 ngày trước khi thu hoạch, tùy thuộc vào thời gian phân hủy cũng như phân giải các chất hóa học trong rau nên phải đảm bảo khi thu hoạch các chất hóa học đã được phân hủy tối đa.

Sơ chế và kiểm tra

Rau sau khi thu hoạch sẽ được chuyển vào phòng sơ chế ngay tại thời điểm đó, ở phòng sơ chế sẽ phân loại rau, làm sạch rau và dùng bao bì, túi để chứa đựng.

Vận chuyển

Đảm bảo rau được tươi ngon nhất khi đến với người sử dụng thì trong vòng 2h rau sẽ được chuyển đến các trung tâm hay các cửa hàng để đảm bảo điều kiện vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Bảo quản và sử dụng

Thời gian lưu trữ rau không quá 2 ngày và được bảo quản trong nhiệt độ 20’C. Người tiêu dùng có thể sử dụng rau ngay mà không cần ngâm qua nước muối hay các chất làm sạch khác.

Kết luận

Trên đây Nongsanngon.vn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về rau sạch là gì.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quát hơn đối với rau an toàn, việc tìm kiếm địa chỉ cung cấp các loại rau sạch, rau an toàn cũng là điều rất cần thiết, Nongsanngon cam kết đáp ứng đầy đủ yêu cầu của quý vị. Giúp quý vị chọn được nơi cung cấp rau an toàn bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm:

Mua nông sản sạch ở đâu uy tín và an toàn

Công ty cung cấp và phân phối nông sản sạch uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *